Dầu mè có tác dụng gì mà được người Việt ưa chuộng?

  • 02/05/2019 17:15
  • 191

Ngoài nấu ăn, chúng còn được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ, đặc biệt là trên da. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về dầu mè có tác dụng gì đối với da các bạn nhé.

Một loại dầu thực vật màu vàng được chiết xuất từ hạt mè đã được sử dụng rộng rãi như một loại dầu có khả năng chữa bệnh từ nhiều năm qua. Dầu mè có hương vị hạt dẻ và giàu chất dinh dưỡng, do đó chúng được xem là một thành phần hữu ích trong nhiều món ăn. Ngoài nấu ăn, chúng còn được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ, đặc biệt là trên da. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về dầu mè có tác dụng gì đối với da các bạn nhé.

Đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn của chúng làm cho chúng đủ hiệu quả để giảm mụn và ngăn ngừa phát ban trên da. Chúng cũng có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.

 

Điều gì làm cho dầu mè trở nên đặc biệt?

Mè được coi là cây trồng có hạt cho dầu lâu đời nhất được con người biết đến. Chủ yếu được tìm thấy ở các vùng của châu Phi, chúng cũng có mặt ở một số vùng của Ấn Độ. Dầu mè rất bổ dưỡng và có tính bôi trơn cao trong tự nhiên. Nó chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin E, vitamin nhóm B, vitamin D và các khoáng chất như canxi, phốt pho và một số protein giúp tóc chắc khỏe.

Dầu mè cũng được sử dụng làm dầu nền cho nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Một trong những yếu tố chính ngăn cản việc sử dụng dầu mè một cách rộng rãi, là quá trình tốn kém phải được thực hiện để chiết xuất chúng từ hạt. Do đó mặc dù tất cả những lợi ích sức khỏe này, việc sản xuất dầu mè không hiệu quả như các loại dầu khác.

 

Dầu mè có tác dụng gì đối với da?

Dầu mè chứa các thành phần có khả năng cung cấp một kết cấu đẹp và mượt cho làn da của bạn. Sự hiện diện của axit béo cùng với axit linoleic làm cho chúng trở thành một loại “kem dưỡng ẩm” hiệu quả cho da. Chúng cũng rất giàu vitamin E, vitamin D và vitamin nhóm B giúp chúng đủ hiệu quả để giảm sẹo và các phát ban khác trên da. Trong thực tế, dầu mè cho thấy mình là một thành phần hoạt động trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiện đại.

Bên cạnh đó, dầu mè có độ nhớt cao và đặc tính này làm cho chúng tốt cho việc massage, chúng có khả năng thâm nhập sâu vào lỗ chân lông của da. Sức mạnh thâm nhập này giúp dầu hoạt động từ bên trong bề mặt da và từ đó điều hòa sự lưu thông của máu.

1. Ngăn ngừa các nhiễm trùng do vi khuẩn

Dầu mè được tìm thấy là có hiệu quả trong điều trị da bị viêm và bị thương. Chính đặc tính chống viêm của chúng khiến chúng chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Vì hạt mè có đặc tính chống viêm cao, chúng có thể được sử dụng một mình mà không cần phải trộn lẫn bất kỳ loại dầu dẫn nào khác.

Khi dầu thấm sâu vào da, chúng sẽ tạo ra tác dụng giải độc giúp giữ cho da mềm mại và khỏe mạnh. Dầu mè cũng được sử dụng như một biện pháp khắc phục để điều trị một số tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Chúng cũng được sử dụng để giảm nhiễm trùng da khác nhau và cải thiện các cơn đau khớp.

 

2. Phục hồi các tế bào da bị hư hại

Vì cấu trúc không quá dày và dính, dầu mè có thể dễ dàng hấp thụ qua da. Đối với mục đích massage, chúng thường được sử dụng cùng với dầu nền, nhưng điều này phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu cá nhân. Chúng rất hiệu quả trong việc phục hồi các tế bào bị hư hại và cải thiện lưu thông máu. Bạn có thể yên tâm bởi vì hoàn toàn an toàn và dễ dàng khi bạn muốn trộn dầu mè với các loại dầu thực vật khác.

Massage bằng dầu mè giúp tăng cường các mô cơ thể mà kết quả cuối cùng là giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da.

3. Làm chậm sự lão hóa của da

Một tính năng thú vị khác của dầu mè là chúng có thể làm chậm tốc độ lão hóa da. Chúng ngăn chặn các tế bào da khỏi quá trình oxy hóa và cải thiện sự trẻ hóa da. Dầu mè có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là sesamol ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và lỗ chân lông nhỏ trên da. Một hỗn hợp dầu mè cùng với dầu hoa oải hương có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm cho da vào ban đêm. Món Ngon Thực Dưỡng biết rằng có nhiều sản phẩm mỹ phẩm phục vụ cùng một mục đích, nhưng với dầu mè bạn sẽ có được cảm giác tự nhiên.

Ngoài việc làm chậm quá trình lão hóa, dầu mè còn có khả năng cung cấp một làn da sáng bóng. Bạn có thể trộn dầu mè với một chút bột gạo và thoa nó lên da của bạn, điều này có thể giúp se khít lỗ chân lông nhỏ và mang đến một làn da sáng bóng.

4. Là một loại kem dưỡng ẩm

Mặc dù có nhiều loại dầu tự nhiên có khả năng cung cấp hiệu quả giữ ẩm, nhưng không loại nào trong số chúng làm điều đó hiệu quả như dầu mè. Trong thực tế, chúng có thể hoạt động như cả kem dưỡng ẩm và chất làm mềm cho làn da. Vì dầu mè là một loại dầu hoàn toàn tự nhiên nên có thể được sử dụng thường xuyên mà không sợ các tác dụng phụ.

Dầu mè có tiếng xấu về mùi của nó, nhưng bạn có thể giảm mùi của nó đến mức độ tuyệt vời bằng cách trộn với các loại dầu nền khác như dầu thầu dầu hoặc dầu hạnh nhân.

Dầu mè có chứa một thành phần hoạt chất có mặt trong nhiều loại kem chống nắng, sản phẩm làm sạch da và sản phẩm dưỡng ẩm vì khả năng làm mềm da và tóc độc đáo. Chúng cũng có khả năng giữ cho làn da của bạn ngậm nước.

 

5. Là một loại dầu massage

Mặc dù dầu mè có thể nặng hơn một chút so với các loại dầu khác, nhưng chúng vẫn được sử dụng như một loại dầu massage tuyệt vời. Dầu mè rất nổi tiếng bởi đặc tính giải độc của chúng. Massage bằng dầu mè có thể giúp bạn loại bỏ độc tố môi trường ra khỏi cơ thể, khiến bạn được giải độc hoàn toàn. Vì da là cơ quan lớn nhất của cơ thể chúng ta nên rất nhiều chất độc được thải ra bởi chúng. Do đó, điều quan trọng là phải giải độc da trên cơ thể của chúng ta định kỳ để luôn làn da tươi trẻ và khỏe mạnh. Ngoài ra, massage cũng giúp cải thiện lưu thông máu. Một phương pháp massage hoàn hảo không chỉ có thể thực hiện giải độc mà còn có thể cải thiện độ đàn hồi của da của cơ thể.

6. Là một loại kem chống nắng tự nhiên

Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi sử dụng kem chống nắng? Bạn không hài lòng với hiệu quả của chúng? Nếu là như vậy, hãy hướng về phía một loại kem chống nắng tự nhiên để bảo vệ làn da của bạn. Dầu mè có khả năng tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da để loại bỏ những thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Nếu bạn đang cố gắng tránh kem chống nắng hóa học, thì thoa dầu mè lên da là một ý tưởng tuyệt vời. Sự hiện diện của vitamin E trong mè hoạt động như một chất chống oxy hóa. Bạn cũng có thể trộn một vài giọt dầu hạt cà rốt cùng với dầu mè. Hỗn hợp này sẽ hoạt động như một loại kem chống nắng hiệu quả và giữ cho làn da của bạn luôn tươi sáng.

7. Là một nguồn dinh dưỡng

Dầu mè rất giàu axit béo thiết yếu như axit linoleic và axit palmitic. Chính axit linoleic là nguồn cung cấp cả hai đặc tính kháng khuẩn và chống viêm cho dầu mè. Chúng cũng giàu khoáng chất như đồng, mangan, canxi và magiê. Loại dầu thực vật này rất giàu chất chống oxy hóa, do đó chúng dễ dàng hấp thụ vào da, nuôi dưỡng nó từ sâu bên trong và thúc đẩy sự mềm mại của da.

Dầu mè được tìm thấy có vitamin E, vitamin nhóm B (như niacin) và vitamin D với hàm lượng rất cao. Niacin là một biến thể của vitamin nhóm B có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những tác dụng của dầu mè (dầu vừng) đối với làn da của chúng ta quả thật vô cùng to lớn. Hy vọng bài viết về dầu mè có tác dụng gì của Món Ngon Thực Dưỡng sẽ thật sự giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ làn da của mình bạn nhé.

Bình luận